Advertisement

ต้มยำหัวปลี


"ต้มยำหัวปลี" เอ....ไม่ทราบว่ามีใครเคยรับประทานบ้าง ผมไม่ค่อยสันทัดกับเมนูหัวปลีซะด้วยสิ แต่ดูจากหน้าตาแล้วค่อนข้างน่ารับประทานในระดับหนึ่ง ไว้มีโอกาสคงต้องรบกวนท่านแม่ของกระผมทำให้รับประทานซักหน่อย

เครื่องปรุง
หัวปลี 2 หัว
ผักไผ่ 3 กิ่ง
ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเผา 2 เม็ด
กระเทียมเผา 2 หัว
หอมแดงเผา 5 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำ 1+1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกหอม กระเทียม แล้วนำไปโขลกรวมกับพริกเผา เกลือป่น ให้ละเอียด
2. ทุบหัวปลีลอกส่วนที่แก่ออก ต้มในน้ำเดือดพอสุก เอาออกจากหม้อ เลือกส่วนที่อ่อนหั่น หรือ ฉีกยาวๆ
3. ใส่น้ำลงในหม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องที่โขลก พอเดือดใส่หัวปลี
4. ล้างผักไผ่ ผักชีฝรั่ง แล้วหั่นหยาบๆใส่ลงในหม้อ
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พอเดือดอีกครั้งยกลง

0 ความคิดเห็น:

Leave a Reply

Featured Video

ADS