Advertisement

ต้มยำปลาช่อน



"ต้มยำปลาช่อน" สำหรับอาหารเหนือชนิดนี้อาจจะมีความแตกต่างจากในภาคอื่นๆไม่มากนัก คิดว่าน่าจะมีอยู่ในทุกภาค ผมไม่รู้ว่าในภาคอื่นๆมีความแตกต่างไปอย่างไรบ้าง แต่คาดว่าความอร่อยคงเหมือนกัน

เครื่องปรุง
ปลาช่อนน้ำหนัก 300 กรัม 1 ตัว
พริกแห้งเผา 3 เม็ด
หอมแดงเผา 3 หัว
กระเทียมเผา 1 หัว
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
ตะไคร้หั่นเฉียงหนา 1/2 นิ้ว 1 ต้น
ต้นหอมหั่นหยาบ 1 ต้น
ผักไผ่หั่นหยาบ 2 กิ่ง
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ต้น
พริกขี้หนูแห้งทอด 5-6 เม็ด
น้ำ 2 ถ้วย

วิธีทำ
1. โขลกพริกเผา หอมเผา กระเทียมเผา และเกลือป่น ให้ละเอียดเข้ากัน
2.ขอดเกล็ดปลาช่อน ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นปลาเป็นแว่น หนา 1/2 นิ้ว
3. เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดืิอด ใส่พริกที่โขลก ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดอีกครั้งใส่ปลา ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว
4.ใส่ต้นหอม ผักไผ่ ผักชีฝรั่ง คนพอทั่วยกลง ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูทอด

0 ความคิดเห็น:

Leave a Reply

Featured Video

ADS