Advertisement

ต้มยำไก่


"ต้มยำไก่" คาดว่านี่ก็เป็นเมนูอาหารเหนืออีกชนิดหนึ่งที่คงจะคล้ายๆกับอีกหลายๆภาค ซึ่งคงไม่ต้องบรรยายถึงความแซ่บ รสเปรี๊ยวแบบต้มยำผสมความมันจากเนื้อไก่ ทำให้ได้รสชาติที่ลงตัว พูดแล้วน้ำลายไหล 555+

เครื่องปรุง
อกไก่ 2 ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 1 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
ข่า 3 แว่น
ผักไผ่ 3 กิ่ง
ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเผาหรือคั่ว 1 เม็ด
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียม 1 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำ 3 ถ้วย

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกหอม กระเทียมแล้วโขลกรวมกับพริกแห้งเผา เกลือป่นให้ละเอียด
2. ต้มไก่กับน้ำ 3 ถ้วย พอไก่สุก กรองน้ำต้มไก่ใส่หม้อ ส่วนเนื้อไก่ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
3. เอาน้ำต้มไก่ตั้งไฟ ละลายเครื่องแกงลงในหม้อ
4. พอเดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรุดฉีก เดือดอีกครั้งใส่ไก่
5. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา โรยด้วยผักไผ่ ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ คนให้ทั่ว ยกลง

0 ความคิดเห็น:

Leave a Reply

Featured Video

ADS