Advertisement

แกงหัวปลีกับซี่โครงหมูใส่ชะอมใบชะพลู


คงไม่มีอะไรต้องพูดมากครับอาหารเหนือจานนี้ อย่างที่เคยบอกไว้ว่าผมไม่ถนัดเรื่องหัวปลี

เครื่องปรุง
หัวปลี 2 หัว
ซี่โครงหมู 300 กรัม
ใบชะพลู 6 ใบ
ชะอมเด็ดสั้น 1 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2+1/2 ถ้วย

เครื่องแกง
พริกแห้งแช่น้ำ 3 เม็ด
ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาร้าสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
(โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด)

วิธีทำ
1. สับซี่โครงหมุเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงหม้อ ใส่น้ำตั้งไฟพอเดือดใส่น้ำปลา เคี่ยวให้ซี่โครงหมูสุกนุ่ม
2. ใส่เครื่องแกงลงในหม้อซี่โครงหมู ตั้งไฟให้เดือด
3. ทุบหัวปลีเบาๆ แกะออกเอาแต่ส่วนที่รับประทานได้ หั่นเฉียงยาวๆใส่ลงในหม้อ คนให้ทั่ว
4. พอเดือดใส่ใบชะพลูและชะอม คนให้เข้ากัน ชิมรส ถ้าอ่อนเค็มเติมน้ำปลา

0 ความคิดเห็น:

Leave a Reply

Featured Video

ADS