Advertisement

แกงตำลึง กับ จิ้นส้ม(แหนม)


ต้องยอมรับว่าไม่เคยเห็นและแน่นอนว่าไม่เคยได้รับประทานมาก่อนกับอาหารเหนือจานนี้ แม้แต่ชื่อนี่ก็งงแล้ว เพราะเมื่อนึกถึงยอดตำลึงแล้ว เราจะนึกถึงอาหารจำพวกต้มจืด แต่นี่กลับเอาแหนม(จิ้นส้ม)ใส่ลงไปด้วยก็เลยเดารสชาติไม่ออกเลย

เครื่องปรุง
จิ้นส้ม(แหนม) ยีให้กระจาย 1/2 ถ้วย
ตำลึงเด็ดยอดอ่อน 1 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
พริกหนุ่ม 2 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
วิธีทำ
1. เผาพริก หอม ให้สุก ปอกเปลือกหอม แล้วทุบพอแตก
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่หอม ใส่แหนม
3. ปอกเปลือกพริกออกบางส่วน ผ่าครึ่งตามยาว ใส่ลงในหม้อแกง พอเดือดใส่ตำลึงคนให้ทั่ว พอตำลึงสุกตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ

0 ความคิดเห็น:

Leave a Reply

Featured Video

ADS