Advertisement

แกงกระด้าง


สำหรับอาหารเหนือจานนี้คงความแปลกที่รับประทานกันตอนเย็นๆ(ไม่ใช่เวลาเย็นๆนะครับ) เพราะต้องเอาไปทำให้เย็นหรือแช่ตู้เย็นก่อนรับประทาน ใครอยากลองทำทานก็ลองดูครับ แล้วมาบอกกันด้วยว่าเป็นยังไง

เครื่องปรุง

ขาหมู 1 ขา
รากผักชี 5 ราก
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง
พริกแห้งแช่น้ำ 7 เม็ด
ตะไคร้หั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข่า 5 แว่น
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
กะปิ 1ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำขาหมูมาเผาแล้วแช่น้ำ ขูดให้ขนหมูหมด
2. ต้มขาหมูให้สุกและเปื่อย ใส่รากผักชีและเกลือ
3. หั่นขาหมูเป็นชิ้นเล็กพอคำ ใส่หม้อ ใส่น้ำ 4 ถ้วย ละลายเครื่องแกงใส่ ตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นยางมะตูม ยกลง
4. ชิมรส ถ้าอ่อนเค็มเติมน้ำปลา
5. เทใส่ถาด 4 เหลี่ยมหรือภาชนะใดก็ได้ นำเข้าตู้เย็นเพื่อให้แข็งกระด้าง เมื่อรับประทานก็ใช้มีดตัดเป็น 4 เหลี่ยมใส่จาน อาจโรยด้วยต้นหอมผักชีก็ได้

หมายเหตุ : ถ้าเป็นฤดูหนาวของภาคเหนือ ไม่ต้องใส่ตู้เย็น เพียงแต่ใส่ถาดวางไว้ ใช้ฝาชีปิดทิ้งค้างคืน แกงก้จะกระด้างตามธรรมชาติ กระด้าง หมายความว่าแข็ง

0 ความคิดเห็น:

Leave a Reply

Featured Video

ADS