Advertisement

แกงเห็ดหูหนูกับชะอม


อาหารเหนือจานนี้ไม่เคยรับประทานมาก่อน จึงไม่อยากลงความเห็นอะไรมาก

เครื่องปรุง

ปลาดุก น้ำหนัก 500 กรัม 1 ตัว
ชะอมเด็ดสั้น 1 ถ้วย
เห็ดหูหนู 300 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2+1/2 ถ้วย

เครื่องแกง
พริกสด (พริกหนุ่ม) เผา 3 เม็ด
กระเทียมเผา 2 หัว
ปลาร้าสับละเอียดห่อใบตองเผา 1 ช้อนชา
หอมแดงเผา 3 หัว เกลือป่น 1 ช้อนชา
*ปอกเปลือกหอม กระเทียม แล้วโขลกพริก และเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ
1.ขูดเมือกปลาดุก ควักไส้ทิ้ง ล้างให้สะอาด นำไปย่างไฟให้สุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ
2. ล้างเห็ด ตัดส่วนที่กินไม่ได้ออก หั่นหยาบ
3. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่เนื้อปลา เครื่องแกง
4. พอเดือดทั่ว ใส่เห็ด เห็ดสุกใส่ชะอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้ทั่วปิดไฟ เสิร์ฟร้อนๆ

หมายเหตุ ถ้าชอบรสเผ็ด ให้เผาพริกสด 2-3 เม็ด แล้วหั่นท่อนสั้นใส่ลงในแกง

0 ความคิดเห็น:

Leave a Reply

Featured Video

ADS