Advertisement

แกงปลาสวายกับใบยี่หร่า


ปกติผมก็เป็นคนที่ชอบกินปลาวายอยู่แล้ว เลยค่อนข้างทานง่ายกับเมนูอาหารที่มีปลาสวายเป็นตัวหลัก ถึงใครจะว่าเนื้อปลาสวายคาวก็เถอะ เพราะฉะนั้นเมนูนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แนะนำให้ลองครับ สำหรับคนที่ชื่นชอบเนื้อปลาสวาย

เครื่องปรุง
ปลาสวาย 500 กรัม
มะเขือเทศ 4 ลูก
ใบยี่หร่าหั่นหยาบ 1 ถ้วย
ผักชีล้อมหั่นหยาบ 1 ต้น
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ถ้วย

เครื่องแกง
พริกแห้งแกะเมล็ด 3 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
กระเที่ยมปอกเปลือก 2 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นฝอย 4 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงปอกเปลือก 5 หัว
เกลือป่น 2 ช้อนชา
*โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ
1. ล้างปลาให้สะอาด หั่นเป็นแว่นหนา 1/2 นิ้ว
2. ล้างมะเขือเทศผ่า 4
3. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกง คนให้ทั่ว พอเดือดอีกครั้ง ใส่ปลา
4. น้ำเดือดสักครู่ใส่ใบยี่หร่า มะเขือเทศ ชิมรส ใส่น้ำปลา โรยหน้าด้วยผักชีล้อม

0 ความคิดเห็น:

Leave a Reply

Featured Video

ADS