Advertisement

แกงส้มตูนกับปลาสวาย


เครื่องปรุง
ปลาสวาย 500 กรัม
ตูน (คูน) 6 ก้าน
ผักชีหั่นหยาบ 2 ต้น
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ถ้วย
น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง
พริกสดหรือพริกหนุ่ม 5 เม็ด
หอมแดงซอย 5 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ปอกคูนออกให้หมด ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว
2. ล้างปลาให้สะอาด ควักไส้ทิ้ง ซับน้ำให้แห้ง หั่นชิ้นใหญ่
3. ใส่น้ำลงในหม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกง ใส่คูนโดยบีบคูนก่อนจึงใส่ลงหม้อ ตั้งไฟต่อพอเดือดและคูนนุ่ม
4. ใส่ปลา น้ำมะนาว น้ำมะกรูด คนพอทั่ว ชิมรส ถ้าอ่อนเค็มเติมน้ำปลา โรยด้วยผักชี ยกลง

0 ความคิดเห็น:

Leave a Reply

Featured Video

ADS