Advertisement
แกงผักกวางตุ้งกับพริกสดใส่ปลาช่อน
อาหารเหนือ ที่หาทานไม่ได้ทั่วไปใน กทม. (เพราะเกิดมาใน กทม. ยังไม่เคยเห็นเลย) คงจะมีขายตามร้านอาหาร ที่เน้นเมนูอาหารเหนือ
เครื่องปรุง
ผักกวางตุ้ง 300 กรัม
ปลาช่อน น้ำหนัก 300 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2+1/2 ถ้วย
เครื่องแกง
พริกสด 3 เม็ด
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะแขว่น 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
*โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1. นำปลามาควักไส้ ล้างให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อหั่นชิ้นโต ล้างผักกวางตุ้ง หั่นแยกก้านและใบ
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่เครื่องแกง พอเดือดอีกครั้งใส่ผักกวางตุ้งส่วนก้านก่อน แล้วจึงใส่ส่วนใบ คนพอทั่ว
3. รอให้เดือด ใส่ปลา พอสุก ใส่น้ำปลา คนให้ทั่ว ยกลง
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น: