Advertisement

แกงส้มผักกาดดองกับปลาช่อน


อาหารเหนือจานนี้ดูหน้าตาแล้วไม่ค่อยสวยหรูเลยอ่ะ หรือว่าเพราะผมไม่ค่อยชอบแกงสีแบบนี้นะ รสชาติอาจจะอร่อยกว่าหน้าตาก็ได้ ลองเอาไปทำดูกันครับ

เครื่องปรุง
ผักกาดดองเฉพาะก้านหั่นชิ้นเล็ก 2 ถ้วย
ปลาช่อน น้ำหนัก 300 กรัม 1 ตัว
น้ำ 2+1/2 ถ้วย

เครื่องแกง
พริกแห้งแช่น้ำ 3 เม็ด
ข่าหั่นแว่นบาง 1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 3 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
*โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาล้างให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นหนา 1/2 นิ้ว ผ่าหัวออกเป็น 2 ส่วน
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่เครื่องแกง คนให้ทั่ว
3. เดือดอีกครั้งใส่ผักกาดดอง ตั้งไฟ ปล่อยให้เดือดสักครู่ ใส่ปลาปิดฝาให้เดือดทั่ว
4. ยกลงจากเตา รับประทานกับข้าวร้อนๆ จึงจะอร่อย

0 ความคิดเห็น:

Leave a Reply

Featured Video

ADS