Advertisement

แกงขนุนอ่อน


อาหารเหนือ จานนี้หลายๆคนคงจะมีโอกาสได้รับประทานกันมาบ้างแล้ว และคงจะถูกใจในรสชาติอยู่มิใช่น้อย

เครื่องปรุง
ขนุนอ่อน 1 ลูก
มะเขือเทศลูกเล็ก (มะเขือส้ม) 1 ถ้วย
ชะอมเด็ดสั้น 1 ถ้วย
ใบชะพลู 9 ใบ
ซี่โครงหมูสับ 200 กรัม
เนื้อหมุหั่นบาง 100 กรัม
น้ำ 4 ถ้วย

เครื่องแกง
พริกแห้งแช่น้ำ 5 เม็ด
ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ข่า 4 แว่น
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 3 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
*โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ
1. ทุบขนุนให้นุ่ม ปอกเปลือกผ่าเอาไส้ออก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ แช่ในน้ำผสมน้ำมะนาว เพื่อไม่ให้ขนุนดำ
2. ล้างใบชะพลู หั่นหยาบใบละ 3 ชิ้น
3. เอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ซี่โครงหมู เนื้อหมู
4. ละลายเครื่องแกงลงในหม้อพอเดือดอีกครั้ง ใส่่ขนุน ตั้งเคี่ยวให้ขนุนสุก
5. ใส่มะเขือส้ม ชิมรสถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือ ใส่ใบชะพลู ชะอม คนให้ทั่ว

0 ความคิดเห็น:

Leave a Reply

Featured Video

ADS